Lãnh đạo ATTi chia sẻ tại hội thảo "Nâng cao năng lực DN công nghiệp hỗ trợ của Việt nam"

8 tháng 4 2016

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sáng ngày 28 tháng 10 năm 2015, Trung tâm Hợp tác Nguồn Nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) Hà Nội, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Bắc – Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng Tập đoàn UPS Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam” tại Hội trường Trung tâm VJCC Hà Nội. Hội thảo được thực hiện với mục đích giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng suất với việc áp dụng cách thức quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Hội thảo Nâng cao năng lực Doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam

Hội thảo vinh dự đón nhận sự quan tâm và hiện diện của ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; PGS,TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương; ông Jeff McLean, Tổng Giám đốc UPS Việt Nam cùng sự hiện diện của gần 50 doanh nghiệp tiêu biểu đến từ ngành công nghiệp hỗ trợ, các trưởng, phó đơn vị,  cán bộ, giảng viên, nhân viên đến từ Cục Đầu tư Nước ngoài và trường Đại học Ngoại thương.

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có bài phát biểu trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang có những thời cơ thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư mang tính chiến lược cho các Tập đoàn đa quốc gia cũng như rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhu cầu phát triển công nghiệp hỗ trợ đang rất lớn và dự báo đang gia tăng do làn sóng FDI mới có chất lượng cao hơn từ các nước OECD, nhất là từ Mỹ khi các Hiệp định thương mại tự do mà nước ta đã và sẽ ký kết, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương- TPP có hiệu lực.

 Ông Nguyễn Nội – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Buổi Hội thảo

Thay mặt Trường Đại học Ngoại thương, PGS,TS. Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương khẳng định về uy tín và chất lượng của các hoạt động do VJCC tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lựcquản lý, kinh doanh. Là một đơn vị trực thuộc trường Đại học Ngoại thương, trung tâm VJCC đã, đang và sẽ là cầu nối tri thức và thông tin giữa nhà trường  với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo, hoạt động kết nối hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là chuỗi cung ứng của các Công ty FDI tại Việt Nam.  Hiệu trưởng chào mừng sự hiện diện của gần 50 doanh nghiệp có mặt trong Hội thảo và chúc Hội thảo thu được kết quả tốt đẹp.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tại Buổi Hội thảo

Dưới góc độ của một Tập đoàn lớn cung cấp dịch vụ Logistic đến 220 quốc gia trên thế giới, Tổng Giám đốc Tập đoàn UPS Việt Nam, ông Jeff McLean đã chia sẻ quan điểm của Tập đoàn UPS về việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia rộng và sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Jeff McLean, Tổng Giám đốc Tập đoàn UPS Việt Nam chia sẻ tại Buổi Hội thảo

Nội dung chính của Hội thảo là phần Trình bày và Chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả đại diện cho các cơ quan và doanh nghiệp.

TS.Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển DN CNHT, Bộ Công thương đã có một bài trình bày thuyết phục về những tiềm năng phát triển của DN CNHT Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu lâu năm về đặc điểm thị trường, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong các ngành CNHT ở Việt Nam, từ đó dự báo xu thế phát triển trong 03 lĩnh vực công nghiệp chế tạo chính là công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử và sản xuất máy nông nghiệp. Bà Như Hoa nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất của sự thành công trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu đó là sự phát huy nội lực của chính các doanh nghiệp Việt Nam

Bài thuyết trình của TS.Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển DN CNHT, Bộ Công thương

Bà Trần Thị Như Hoa, Giám đốc Marketing của UPS cũng đã chia sẻ kết quả khảo sát 500 CEO doanh nghiệp do UPS thực hiện năm 2014 về những thay đổi trong Chuỗi cung ứng và kỳ vọng cho các thị trường mới nổi đối với các ngành công nghệ cao. Qua đó, bà Hoa kết luận Việt Nam hội tụ đủ 3 yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa trong việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ. Và yếu tố để giúp doanh nghiệp thành công đó là sự thích nghi kịp thời đối với sự thay đổi trong xu hướng của sản phẩm và của ngành công nghiệp bằng những lựa chọn tối ưu và hiệu quả cho doanh nghiệp về công nghệ và quản lý quy trình.  Tập đoàn UPS cũng chia sẻ những giải pháp hiệu quả cho Chuỗi cung ứng như: tăng cường kiểm soát trong quá trình xuất nhập khẩu, thống nhất hóa quản lý nguồn cung, sử dụng dịch vụ hải quan và quản lý nhà cung ứng.

Chia sẻ của Bà Trần Thị Như Hoa, Giám đốc Marketing Tập đoàn UPS tại Buổi Hội thảo

Tại nội dung chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của các doanh nghiệp, Bà Trần Thị Kim Quế, HĐTV kiêm GĐ Tài chính Công ty Phong Nam đã đúc kết những kinh nghiệm của bản thân và công ty trong quá trình trở thành nhà cung ứng (vender cấp 2) cho các doanh nghiệp Nhật Bản và nước ngoài, trong đó bà Quế nhấn mạnh đến tính ưu việt của việc áp dụng phương thức sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) và triệt để thực hiện 5S, cũng như việc tổ chức quản lý sản xuất và kinh doanh theo phương thức Nhật Bản. Những kiến thức đó được quán triệt thực hiện từ lãnh đạo cấp cao đến công nhân trực tiếp sản xuất của công ty, thông qua hoạt động đào tạo tại Trung tâm VJCC cũng như đào tạo nội bộ.

 

 Chia sẻ của Bà Trần Thị Kim Quế, HĐTV kiêm GĐ Tài chính Công ty TNHH Phong Nam

Từ góc nhìn tổng thể về những vấn đề mà doanh nghiệp CNHT Việt Nam đang gặp phải hiện nay, Ông Nguyễn Đào Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty ATT Công nghiệp đã phân tích thực trạng doanh nghiệp SME Việt Nam trong ngành CNHT, đồng thời đề xuất các nhóm giải pháp mà SMEs tự thực hiện, trên cơ sở tổng kết các ý kiến thực tiễn từ phía đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp các khối ngành sản xuất chế tạo nói riêng.

Ông, Nguyễn Đào Vinh -  Giám đốc Công ty ATT Công nghiệp tham gia chia sẻ tại buổi hội thảo

Trong phần thảo luận, Hội thảo đã được lắng nghe những ý kiến đóng góp, tham luận đến từ nhiều góc độ, phản ánh đúng thực trạng, suy nghĩ và mong muốn của các Doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ.

Buổi Hội thảo được đánh giá là cơ hội để kết nối cộng đồng các Doanh nghiệp, đồng thời là nơi các doanh nghiệp được chia sẻ những lời khuyên, bài học kinh nghiệm từ các vị diễn giả, các chuyên gia đến từ các cơ quan nghiên cứu, tập đoàn UPS và các doanh nghiệp đại diện.

 

 
Tags

Bình luận